สุขอนามัยในการนอน

เคล็ดลับการดูแลรักษาที่นอนที่ดี ที่หลายคนยังไม่รู้

  เรื่องบนเตียง ถือเป็นเรื่องเราควรใส่ใจ

ค่อนข้างมีความละเอียดโดยเฉพาะในเรื่องของการพักผ่อน ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการดำเนินชีวิต ดังนั้นการดูแลรักษา ที่นอนที่ดี ให้มีความสะอาดปลอดภัยจากฝุ่นละออง ไรฝุ่น เชื้อรา และแบคทีเรียต่างๆ จึงมีความสำคัญอย่างมาก ทั้งในแง่ของความปลอดภัยโดยตรงต่อสุขอนามัยภายในห้องนอน ต่อสุขภาพร่างกายของตัวเราเอง จนถึงการช่วยรักษาความคงทนของที่นอนในระยะยาว

วิธีดูแลรักษา ที่นอนที่ดี

ในปัจจุบันวิธีการดูแลรักษาที่นอน ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามพัฒนาการและเทคโนโลยีในการผลิตที่นอน จึงอาจทำให้การดูแลรักษาที่นอนแบบเดิมๆ อาจเป็นการทำให้ที่นอนของคุณเสื่อมคุณภาพเร็วมากกว่าเดิม หรือบางวิธีการอาจไม่ถูกต้อง หรือไม่จำเป็นต้องดูแลที่นอนแบบนั้นแล้วก็ได้ ที่นอนดาร์ลิ่งได้สรุปวิธีการดูแลที่นอนเป็น 11 ข้อ ดังนี้

1. ควรพลิกที่นอนกลับด้าน สลับหัวท้ายของที่นอน

อย่างน้อยทุกๆ 3 เดือน เพื่อเป็นการรักษาความคงตัวของ ที่นอนที่ดี ให้อยู่ในสภาพเดิมพร้อมใช้งาน ไม่ทำให้ด้านใดด้านหนึ่งเกิดการยุบตัวแบบถาวร แต่การทำแบบนี้สามารถจะใช้ได้กับที่นอนที่เป็นแบบนอน 2 ด้านเหมือนกันเท่านั้น แต่ในปัจจุบันนี้ที่นอนมีการพัฒนาหลายรูปแบบ ซึ่งจะมี 3 แบบหลักๆ ได้แก่

1) ที่นอนแบบที่ให้สัมผัสการนอนทั้ง 2 ด้านเหมือนกัน

2) ที่นอนแบบที่ให้สัมผัสการนอน 2 ด้านไม่เหมือนกัน คือที่นอนที่ด้านหนึ่งให้สัมผัสแน่น อีกด้านนุ่มแน่น

3) ที่นอนแบบที่นอนด้านเดียว ไม่ต้องพลิก เพราะผลิตมาเพื่อไม่ต้องกลับด้าน เรียกว่า Non-Flip Mattress

ซึ่งถ้าเป็นที่นอนแบบด้านบน (top) และด้านหลัง (under) ไม่เหมือนกันชนิดนี้ จึงไม่จำเป็นกลับด้าน จะมีการดูแลรักษาแบบอื่น

 

2. แกะพลาสติกที่ใช้หุ้มที่นอนออก เพื่อให้อากาศในที่นอนถ่ายเท

ยังคงเป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก สำหรับผู้ที่เพิ่งซื้อที่นอนมา แล้วไม่แกะพลาสติกออกเพราะกลัวที่นอนจะเก่าเร็ว แต่รู้หรือไม่ การแกะพลาสติกที่หุ้มที่นอนออกจะทำให้ที่นอนมีความยืดหยุ่นมากกว่า ที่นอนที่ไม่แกะพลาสติกหุ้มถึงประมาณ 50-60% เลยทีเดียว อีกทั้งในขณะที่นอนจะทำให้เกิดเสียงน่ารำคาญ มีกลิ่นของพลาสติกกระจายรอบตัว และยิ่งทำให้ที่นอนร้อนมากกว่าปกติขึ้นอีก เพราะความร้อนจากร่างกายจะแผ่กระจายตัว เพราะพลาสติกไม่ช่วยในการระบายความร้อน อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิวมากขึ้นอีกและอาจสร้างความชื้นภายในตัวที่นอนได้ด้วย ซึ่งไม่เป็นผลดีเรื่องการระบายอากาศอย่างแน่นอน นอกจากนี้ถึงแม้จะยังไม่แกะพลาสติกออกแต่เพียงระยะเวลา 1-2 เดือนพลาสติกต้องฉีกขาดเพราะการใช้งานพลิกตัวไปมาตลอดทุกคืน ในที่สุดก็ต้องแกะออกในภายหลัง

3. ควรใช้ผ้ารองกันเปื้อนที่นอน เพื่อให้ที่นอนสะอาดและดูใหม่อยู่เสมอ

หากคุณต้องการรักษาสภาพของ ที่นอนที่ดี ให้ดูใหม่อยู่เสมอ ควรใช้ผ้ารองกันเปื้อนหุ้มลงบนที่นอนด้วย เพื่อป้องกันการเกิดคราบสกปรก คราบเหลืองที่เกิดจากเหงื่อไคลของเราโดยผ้าบางชนิดยังช่วยป้องกันไรฝุ่นไปในตัวได้ด้วย

จริงอยู่ว่า ที่นอนอาจมีสารกันไรฝุ่นเคลือบผ้าหุ้มที่นอนอยู่แล้ว แต่เพื่อความสะอาดและปลอดภัยมากขึ้น ควรใช้เพื่อการทำความสะอาดที่ง่าย สิ่งสำคัญ คือ เรื่องไรฝุ่น นานวันเข้าเศษผิวหนังสิ่งสกปรกจากร่างกายเรา ซึ่งมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า จะตกลงบนที่นอนจะมีปริมาณสะสมเพิ่มมากขึ้น ซึ่ง ตัวไรฝุ่น จะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และเพิ่มปริมาณทวีคูณ เพราะคราบไคลของเรา เป็นเเหล่งอาหารของไรฝุ่นโดยเฉพาะ ซึ่งสำหรับกลุ่มผู้ที่เป็นภูมิแพ้ทั้งหลาย สาเหตุของอาการ อาจจะมาจากปัจจัยไรฝุ่นนี้ก็ได้ จึงควรหาตัวช่วยเพื่อป้องกันตนเอง ท่านควรต้องใช้ผ้ารองกันเปื้อนและควรซักทำความสะอาดบ่อยๆ รวมถึงทำความสะอาดเก็บกวาดฝุ่นอยู่เสมอ เพื่อลดภาวะภูมิแพ้ลงได้

4. อากาศถ่ายเท ด้วยการสะบัดผ้าปูที่นอน

เพียงแค่การดึงผ้าปูที่นอนแล้วสะบัด เพื่อให้อากาศผ่านเข้าไปด้านในของที่นอน ในตอนที่เราเปลี่ยนผ้าปูที่นอน หรืออาจเพียงดึงผ้าปูที่นอนออกมาเพียงเพื่อสะบัดก็ได้ ซึ่งจะเป็นการช่วยทำให้อากาศภายในที่นอนถ่ายเทและเป็นการไล่เศษฝุ่นละอองให้ตกลงไปที่พื้น แล้วจึงกวาดทำความสะอาดหรือดูดฝุ่น ก็เป็นเทคนิคการดูแลที่นอนที่ง่ายมากๆ ควรทำอย่างน้อยทุกๆ 2 สัปดาห์

5. เปิดผ่าม่าน หน้าต่างให้แสงแดดส่อง

ถือเป็นการช่วยฆ่าเชื้อโรคของที่นอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ การดูแลที่นอนควรผึ่งลมในที่โปร่ง หากยกเคลื่อนย้ายไหวซึ่งนานๆอาจจะทำสักครั้ง แต่มีข้อควรระวังคือ ที่นอนที่ดี บางชนิดอาจมีส่วนผสมของ ยางพารา หรือ เมมโมรี่โฟม ซึ่งควรหลีกเลี่ยงการตากแดดโดยตรง เพราะการโดนแดดแรงนานๆ ตั้งแต่ 30-60 นาที ที่นอนประเภทนี้อาจเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติส่วนการเปิดหน้าต่างระบายอากาศภายในห้อง แล้วทำให้อุณหภูมิภายในห้องร้อนประมาณนึง ไม่ถึงกับร้อนจัด ก็ไม่ถือเป็นปัญหาสำหรับที่นอนประเภทยางพารากับ เมมโมรี่โฟม แนะนำเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ควรซักชุดเครื่องนอน และทำความสะอาดอยู่เสมอ จะช่วยป้องกันอาการภูมิแพ้ได้อีกทางหนึ่งด้วย

เพื่อการนอนหลับสนิทตลอดคืน ที่นอนดาร์ลิ่ง คุณภาพและมาตรฐาน

ความเชี่ยวชาญในการผลิต ที่นอนที่ดี กว่า 50 ปี ทำให้เป็นที่ยอมรับในโรงแรมระดับ 4-5 ดาว เพราะที่นอนดาร์ลิ่งเลือกสรรเฉพาะวัสดุคุณภาพสูงในขั้นตอนการผลิต ที่ได้รับมาตรฐานสากล ผ่านกระบวนการผลิตที่ดีที่สุดมาตรฐานสากล เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคนิคเฉพาะในการประกอบที่นอน ทำให้ที่นอนดาร์ลิ่งเหมาะสมต่อการนอนหลับพักผ่อน ทั้งยังช่วยส่งเสริมการนอน ทำให้หลับสนิทตลอดคืน ด้วยที่นอน Darling Deluxe Mattress เป็นที่นอนแบบสปริง มีความยืดหยุ่นและทนทาน ผ่านการอบด้วยความร้อนสูง ให้คุณได้สัมผัสแห่งการนอนหลับสนิทตลอดคืน นุ่มสบายในทุกอิริยาบถ

พร้อมทั้งปกป้องบรรยากาศภายในห้องนอนของคุณและคนที่คุณรัก ให้ปลอดภัยจากไรฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ เชื้อรา และแบคทีเรียอย่างสิ้นเชิง ด้วยการผสมผสานเทคโนโลยีการผลิตด้วยเส้นใยอัจฉริยะ ที่เรียกว่า Amicor Pure ที่ได้รับการพัฒนาและวิจัยจากประเทศอังกฤษ ผ่านการรับรองจาก FDA ประเทศสหรัฐอเมริกา ผสานเข้ากับ Polymer ที่เป็นเทคนิคเฉพาะ ก่อนการปั่นออกเป็นเส้นใยอัจฉริยะ Intelligent Amicor Pure ที่นอนดาร์ลิ่งจึงมีความคุ้มค่ากับราคาและคุณภาพที่คุณจะได้รับอย่างแน่นอน

ถึงแม้ที่นอนที่เราใช้อยู่จะเป็น ที่นอนที่ดี มีชื่อเสียง ยี่ห้อดัง ผลิตจากเทคโนโลยีและวัสดุด้วยคุณภาพเยี่ยม เราก็ควรดูแลรักษาความสะอาดของที่นอนให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน และสุขภาพที่ดีของคุณและครอบครัว

ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling
ผู้จัดจำหน่าย ที่นอนคุณภาพเยี่ยม  นุ่มสบายตลอดคืน ด้วยระบบ The Posture Care