สุขอนามัยในการนอน

อันตรายจากสารฟอร์มาลดีไฮด์ ที่พบได้ในสิ่งทอและที่นอนไม่ได้มาตรฐาน

เป็นปกติที่คนติดบ้าน มักจะชื่นชอบการตกแต่งดูแลบ้านอยู่เสมอ โดยเฉพาะการซื้อหาเฟอร์นิเจอร์ ตู้ เตียง ที่นอน มาตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ขึ้นไปอีก แต่เคยรู้หรือไม่ว่าสิ่งของใหม่ๆ ที่ซื้อเข้าบ้านอาจแถมมาด้วยสารพิษอันตรายโดยที่เราไม่ทันรู้ตัว

กลิ่นของใหม่

เคยสังเกตุไหมว่าการซื้อของใหม่เข้าบ้านบางครั้ง เราอาจได้กลิ่นของใหม่ ซึ่งเป็นกลิ่นที่มีลักษณะค่อนข้างฉุน โดยเฉพาะที่นอนและสิ่งทอราคาถูกที่ไม่ได้คุณภาพและมาตรฐาน อีกทั้งสามารถเกิดได้จากการทาสีบ้าน เฟอร์นิเจอร์ใหม่ที่มีส่วนประกอบของไม้อัด สารต้านเชื้อราในกาวลาเท็กซ์ พรมปูพื้น ผ้าปูที่นอน ผ้าหุ้มเบาะโซฝา เสื้อผ้า หลายคนอาจบอกว่าก็เป็นเรื่องปกติ ไม่เห็นผิดแปลกอะไร ซื้อของใหม่ ก็ต้องได้กลิ่นของใหม่ แต่รู้หรือไม่ว่ากลิ่นของใหม่เหล่านี้มีอันตรายซ่อนอยู่ นั้นก็คือ สารฟอร์มาลดีไฮด์

สิ่งทอและที่นอนราคาถูกไม่ได้มาตรฐาน

ถือเป็นข้อสังเกตุเลยว่า สิ่งทอและที่นอนราคาถูก มักจะมีกลิ่นของใหม่ หรือ สารฟอร์มาลดีไฮด์ ที่ค่อนข้างแรงมาก เหตุผลเป็นเพราะขั้นตอนการฟินนิช (finish) จากโรงย้อม ที่ไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งถือว่าเป็นภัยต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างมาก เพราะถึงแม้สินค้าพวกนี้จะมีราคาถูก แต่ต้องแลกกับความเจ็บป่วยและสุขภาพที่เราต้องสูญเสียไป บอกเลยว่าได้ไม่คุ้มเสียจริงๆ

สารฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde)

เป็นก๊าซไม่มีสี มีความเป็นพิษ สามารถปนเปื้อนได้ในอากาศ ซึ่งถือเป็นปัญหาสุขภาพ โดยทั่วไปสารชนิดนี้นิยมใช้ในอุตสาหกรรมสี สารเคลือบเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม้อัดและไม้แปรรูปอื่นๆ และถูกนำมาใช้เป็นน้ำยารักษาเนื้อไม้เพื่อป้องกันปลวกและแมลงต่างๆ โดยเฉพาะในการทำตู้ โต๊ะ เฟอร์นิเจอร์ รวมถึงสิ่งทอและที่นอนไม่ได้มาตรฐานราคาถูก เนื่องจากประหยัดต้นทุนในการกระบวนการผลิต โดยไอระเหยของสารฟอร์มาลดีไฮด์ หรืออีกชือหนึ่งก็คือ ฟอร์มาลิน (สารละลายของฟอร์มาลดีไฮด์) ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจองค์การวิจัยมะเร็งนานาชาติของสหประชาชาติทำการวิจัยพบว่า ฟอร์มาลดีไฮด์ทำให้สัตว์ทดลองเป็นมะเร็งได้ โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับโพรงจมูก (ไซนัส) และมะเร็งหลอดลม เป็นต้น

 

อันตรายจากสารฟอร์มาลดีไฮด์ 

ถ้าหากสูดดมเข้าไปในปริมาณที่มาก อาจเกิดอาการเป็นพิษเฉียบพลัน ปวดท้อง อาเจียน อุจจาระร่วงและหมดสติหรือถึงแก่ชีวิตได้ในที่สุด แต่ถ้าสูดดมในปริมาณที่ไม่มากนัก อาจเกิดอาการระคายเคือง เช่น แสบตา แสบจมูก ซึ่งหากสูดดมในระยะยาว จะทำให้เกิดผลเสียกับระบบร่างกายต่าง ๆ และก่อให้เกิดมะเร็งได้อีกด้วย

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

1. หากสัมผัสทางผิวหนัง 

ให้รีบล้างออกทันทีด้วยน้ำสะอาด โดยการปล่อยให้น้ำไหลผ่านอย่างน้อย 15 นาทีเพื่อเป็นการเจือจางสารฟอร์มาดีไฮด์ และควรล้างด้วยน้ำยาแอมโมเนียความเข้มข้น 5% แต่ถ้าหากเปื้อนร่างกายในปริมาณมาก ควรรีบอาบน้ำทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่

2. ถ้าเกิดการเข้าตา 

ให้ล้างตาด้วยน้ำสะอาดโดยการปล่อยให้น้ำไหลผ่านดวงตาอย่างน้อย 15 นาที ถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้น ยังมีการระคายเคืองอยู่ให้นำผู้ป่วยไปพบแพทย์ทันที

3. เกี่ยวกับทางเดินหายใจ 

ให้รีบเคลื่อนย้ายออกมาในที่โล่งมีอากาศบริสุทธิ์ และให้ผู้ป่วยสูดไอน้ำจากน้ำที่เติมแอมโมเนีย 2-3 หยด ถ้ามีอาการรุนแรงควรช่วยผายปอดและปั๊มหัวใจ ก่อนตัวส่งแพทย์โดยด่วน

4. หากกลืนกินฟอร์มาลิน

ถ้าหากผู้ป่วยยังมีสติอยู่ให้รีบดื่มน้ำตามเข้าไปปริมาณมากๆ ดื่มนม หรือให้ Activated Charcoal พร้อมกับล้างบริเวณปากของผู้ป่วย ก่อนนำตัวส่งแพทย์โดยเร็ว

ปลอดภัยจาก สารฟอร์มาลดีไฮน์ (Formaldehyde)

ที่นอนดาร์ลิ่งไม่มีสารก่อภูมิแพ้ ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง คัน ต่อผิวหนังและเยื่อบุของมนุษย์ ได้รับการรับรองจาก British Allergy Foundation และมาตรฐาน Oko-tex standard 100 ซึ่งเป็นมาตรฐานระดับโลกของผลิตภัณฑ์เส้นใยสิ่งทอ เป็นสัญลักษณ์บ่งชี้ว่า สิ่งทอปลอดสารฟอร์มาลดีไฮด์ ปลอดภัยสูง ตามมาตรฐาน EU

อันตรายจากสารฟอร์มาลดีไฮน์ หรือ ฟอร์มาลิน เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามอย่างมาก โดยเฉพาะอันตรายจากใช้สิ่งทอและที่นอนราคาถูก เพราะนอกจากวัสดุกระบวนการผลิตที่ไม่มีประสิทธิภาพแล้ว ยังมีข้อเสียเรื่องของมาตรฐานความปลอดทางด้านสารเคมีตกค้างอีก เห็นไหมละว่าได้ไม่คุ้มเสียเลยจริงๆ

ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling
ผู้จัดจำหน่าย ที่นอนคุณภาพเยี่ยม ผ่านการรับรองจาก FDA ประเทศอเมริกา 
นุ่มสบายตลอดคืน ด้วยระบบ The Posture Care