สุขอนามัยในการนอน

มาจัดห้องนอนให้ถูกสุขลักษณะการพักผ่อน เพื่อสุขภาพดีของคุณ และคนที่คุณรัก

ถ้าจะบอกว่าสุขภาพที่ดีเริ่มต้นจากห้องนอน ต้องบอกว่าคำนี้ไม่เกินความจริงเลย เพราะเวลาในชีวิตของคนเรา เกินกว่าครึ่งหนึ่ง หมดไปกับการนอนหลับพักผ่อนในห้องนอนนั้นเอง ซึ่งถ้าหากห้องนอนของเราเต็มไปด้วยเชื้อโรค ฝุ่น แบคทีเรีย และไรฝุ่นต่าง ๆ ความเจ็บป่วยย่อมเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นการจัดห้องนอนให้ถูกสุขลักษณะ เพื่อการพักผ่อนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ

วิธีการจัดห้องนอนให้ถูกสุขลักษณะการพักผ่อน

อันดับแรกควรทำให้ห้องนอนมีของน้อยชิ้นที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องตัดใจพอสมควร สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งห้องนอน แต่พึงระลึกไว้เสมอว่า การลดสิ่งของในห้อง เท่ากับเป็นการลดปริมาณสารก่อภูมิแพ้ในห้องนอนด้วยเช่นกัน ในต่างประเทศบางแห่งถึงกับมีการรณรงค์ให้จัดห้องนอนให้เป็น Chemical Free Oasis เลยทีเดียว

  • พื้นห้องไม่ควรปูพรม

ถ้าจะให้ดีที่สุดพื้นของห้องนอนควรเป็นพื้นไม้ พื้นกระเบื้อง หรือพื้นกระเบื้องยาง และไม่ควรใช้พรมในห้องนอน เพราะพรมจะกลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของไรฝุ่น ที่เป็นตัวการสำคัญของการก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้

อีกทั้งยังดูแลทำความสะอาดได้ยากกว่าพื้นไม้ พื้นกระเบื้อง แต่ถ้าหากจำเป็นต้องใช้พรม ควรทำความสะอาดพรมด้วยน้ำยาชนิดแห้ง และไม่ควรใช้วิธีซักล้าง เนื่องจากความชื้นจะช่วยทำให้ตัวไรฝุ่นเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น

  • ผนังห้องนอนปลอดฝุ่น

การเลือกใช้วอลล์เปเปอร์ ควรจะเลือกกระดาษมัน ที่ง่ายต่อการทำความสะอาด และหากเกิดการเก่าชำรุดเสียหาย ต้องเปลี่ยนใหม่ทันที ไม่เช่นนั้นอาจกลายเป็นแหล่งสะสมฝุ่นได้ สิ่งทอต่าง ๆ ภายในห้องนอนต้องมีเส้นใยสานกันแน่น เป็นพลาสติกหรือเส้นใยไวนิล และไนลอน อีกทั้งต้องเคลือบด้วยสารป้องกันไรฝุ่น เพื่อป้องกันไม่ให้ไรฝุ่นเข้ามาอยู่อาศัย พร้อมทั้งควบคุมความชื้นภายในห้องให้เหลือน้อยกว่าร้อยละ 50 ซึ่งจะเป็นการช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของของตัวไรฝุ่นอีกด้วย

  • ผ้าม่านซักทำความสะอาดได้ง่าย

ควรเลือกแบบที่สามารถถอดซักได้ง่าย เพื่อการทำความสะอาดที่บ่อยขึ้น อย่างน้อยควรซัก 6 เดือนต่อครั้ง ดูดฝุ่นทำความสะอาดเพื่อลดปริมาณไรฝุ่นได้ในระดับหนึ่ง อีกทั้งเลือกใช้อุปกรณ์ตกแต่งบ้านรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ปราศจากสารเคมีตกค้างที่เป็นอันตราย ทั้งผ้าม่าน สีทาผนัง ตู้ โต๊ะ พรม

  • เตียงนอนไม่สะสมความชื้น

เลือกใช้เตียงชนิดแบบขาลอยไม่มีชั้น เพราะสามารถทำความสะอาดได้ง่าย อีกทั้งตำแหน่งของเตียงควรอยู่ในที่แสงแดดส่องถึงเพื่อป้องกันความชื้นสะสม โดยเฉพาะห้องนอนเด็กควรหลีกเลี่ยงการใช้เตียงแบบ 2 ชั้น เพราะมีการสะสมฝุ่นได้ง่าย

  • เครื่องปรับอากาศ 

ควรใช้แผ่นดักจับฝุ่นและสิ่งแปลกปลอมในอากาศ เพื่อเป็นตัวกรองฝุ่นในห้องนอน ไม่ให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของไรฝุ่น เชื้อโรค แบคทีเรียต่าง ๆ และต้องไม่ลืมตรวจสภาพแผ่นกรองเป็นประจำให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เพื่อรักษาประสิทธิภาพในการกรองอากาศให้ดีอยู่เสมอ โดยตัวกรองอากาศสามารถช่วยให้ผู้ป่วยโรคหอบ แพ้ฝุ่นละออง ละอองเกสร ต้นไม้ต่าง ๆ มีอาการทุเลาลงได้อีกด้วย

  • ที่นอนปลอดไรฝุ่น

เลี่ยงการใช้งานที่นอน ชุดเครื่องนอน พรมและเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากเส้นใยที่มีอายุการใช้งานหลาย 10 ปี เพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัสกับไรฝุ่นที่สะสมอยู่ในเส้นใยเหล่านั้น เลือกใช้ที่นอน ที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์เพราะสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง ให้ความทนทานและนุ่มนวล ชั้นวัสดุภายในประกอบด้วยฟองน้ำเกรดดี มีเทคนิคและกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล และความปลอดภัย ที่สำคัญต้อง ปกป้องบรรยากาศภายในห้องนอนของคุณและคนที่คุณรัก ให้ปลอดภัยจากไรฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ เชื้อรา และแบคทีเรีย ซึ่งที่นอนดาร์ลิ่ง ผสมผสานเทคโนโลยีการผลิตที่นอนด้วยเส้นใยอัจฉริยะ Amicor Pure ได้รับการพัฒนาและวิจัยจากประเทศอังกฤษ ผ่านการรับรองจาก FDA ประเทศสหรัฐอเมริกา ผสานเข้ากับ Polymer ที่เป็นเทคนิคเฉพาะ สามารถต่อต้านไรฝุ่นด้วยวิธีตัดวงจรอาหาร อันเป็นวิธีที่ปลอดภัยกว่าการใช้เคมี จึงทำให้ที่นอนดาร์ลิ่งปลอดไรฝุ่น เชื้อรา และแบคทีเรีย อย่างแท้จริง

และที่สำคัญต้องไม่ลืมปัดกวาดเช็ดถูห้องนอนอยู่เป็นประจำด้วย เพื่อกำจัดฝุ่น แบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆ จะได้ไม่เกิดการสะสม หมั่นเช็คทำความสะอาดฝุ่นตามซอกเล็ก ๆ หลังตู้และเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นการไม่ทำให้ละอองฝุ่นกระจายไปทั่วห้อง แค่เพียงเท่านี้ห้องนอนของคุณก็จะปลอดภัยถูกต้องตามสุขลักษณะการพักผ่อนที่ดีแล้ว

>> สนใจสินค้าและสอบถามเพิ่มเติม คลิ๊ก ที่นี่ <<

ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling
ผู้จัดจำหน่าย ที่นอนดาร์ลิ่ง