วิธีการเลือกซื้อที่นอน

เรื่องนอน ต้องรู้ ตอน ที่นอนนำเข้าใส่กล่อง

สำหรับที่นอนยางพาราแท้ นั้น มี ความหนาแน่นที่สูงมาก และมีน้ำหนักที่หนักมาก ซึ่งแล้วแต่สูตรการผลิตของแต่ละโรงงานที่ผลิตยางพารา โดยจะมีความหนาแน่นอยู่ที่ 50-80 kg/cbm โดยประมาณ 

  • ที่นอนยางพารา เนื้อดีหรือไม่จะอยู่ที่ส่วนผสมของเนื้อยาง หากผลิตออกมาแล้วเนื้อยุ่ยง่าย ฉีกขาดง่าย การผลิตและนำมาดูดสุญญากาศม้วน มีผลอย่างมากที่ทำให้ยางพาราฉีกขาดอย่างรวดเร็ว โดยปกติแล้วไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำที่นอนยางพาราที่หนากว่า 4 นิ้ว ในที่นอนปกติ เนื่องจากด้วยน้ำหนักตัวคนที่นอนลงไป ระยะการยุบตัวของชั้นยางพาราจะไม่ถึง 4 นิ้ว ดังนั้นสำหรับความเชื่อที่ต้องซื้อที่นอนยางพาราทั้งก้อนหนามากกว่า 4 นิ้วแล้วจะนอนดีจึงเป็นความเชื่อที่ไม่จำเป็นค่ะ ไม่ต้องจ่ายแพงสำหรับที่นอนทั้งชิ้นขนาดนั้นเลย หนักเกินไป แถมเปลี่ยนผ้าปูก็ยังเหนื่อยอีกต่างหาก
  • ที่นอนสปริงธรรมดา ตามโครงสร้างที่ดี จะต้อง มี ลวดขอบ border perimeter wire วางอยู่ บน และ ล่าง ของที่นอน รวมถึงลวดซัพพอร์ตด้านข้าง เพื่อ รักษาทรง ของ ที่นอนให้ อยู่ในลักษณะ ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตลอดอายุการใช้งาน ความเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ไม่โย้ ไปด้านใดด้านหนึ่ง มีความสำคัญในการรักษาสมดุล ของ วงสปริงภายในให้เฉลี่ยรับน้ำหนักผู้นอนอย่างเท่าเทียม  แต่ลวดขอบนี้ ไม่สามารถจะหัก หรือ จับม้วนได้เลย 

ดังนั้น ที่นอนสปริงที่นำเข้าจากต่างประเทศ (จีน) จึงมีราคาถูก จะไม่มีลวดขอบ และตัวลวดซัพพอร์ตด้านข้าง ซึ่งผู้บริโภคสามารถสังเกตได้ง่าย โดยการนั่งลงด้านข้างที่นอน (ด้านใดก็ได้) จะรู้สึกถึงการยุบตัว และไหลตัวลงทันที

ความเสี่ยงของการดูดสุญญากาศที่นอนในลักษณะนี้จะมีหลายประการ เช่น สปริงคืนตัวไม่ถึง 80% ยุบตัวเร็ว หรือ ลวดภายในอาจจะทิ่มหรือหัก แทงออกมาให้เห็นนอกที่นอน เป็นอันตรายต่อผู้นอนได้ค่ะ ชั้นวัสดุฟองน้ำภายในก็สามารถที่จะยุ่ยเร็วเนื่องจากเกิดการเสียดสีกับโครงสร้างลวดภายในโดยตรงอีกด้วย

  • ที่นอนพ็อคเกตสปริง เป็นที่นอนที่มีคุณภาพสูง มักมีชั้นฟองน้ำและชั้นวัสดุอื่นหลายชั้น และ มีราคาสูงตาม ดังนั้น ผู้ผลิตจะไม่นิยม ดูดลม และ ม้วนใส่กล่อง  เนื่องจาก การคืนตัวของที่นอน อาจจะไม่ ถึง 100 เปอร์เซ็นต์   อีกประเด็นหนึ่งคือ หาก ที่นอนถูกเก็บในกล่อง นาน เกิน 6 เดือน มีความเป็นไปได้ ที่ กาว adhesive ที่เชื่อมถุงพ็อคเก็ต จะเกิดเสื่อมสภาพ และเมื่อเกิดการแกะกล่อง ถุงพ็อคเกตมากมาย จะแตกตัวออกจากกันได้ ซึ่งทำให้สปริงล้มและเกิดการยุบตัวเป็นแอ่งของที่นอน ทำให้ผู้นอนปวดหลังนั่นเองค่ะ

ตอนนี้ข้อดี ข้อเสีย ของที่นอนใส่กล่องก็เริ่มชัดขึ้นแล้ว ดาร์ลิ้งก็หวังว่าจะช่วยเพิ่มความเชี่ยวชาญในการช้อปปิ้งออนไลน์ให้กับทุกคนนะคะ

บทความโดย ดาร์ลิ้ง ดาร์ลิ่ง