วิธีการเลือกซื้อที่นอน

ผู้สูงอายุ ควรเลือกที่นอนอย่างไรให้เหมาะสม

สำหรับที่นอนหรือฟูกที่เหมาะสำหรับการนอนหลับพักผ่อนในผู้สูงอายุ ถือเป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนกำลังสงสัย ว่าควรเลือกใช้แบบไหน จึงจะเหมาะสมต่อสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุมากที่สุด เพราะที่นอนมีหลากหลายรูปแบบ และแน่นอนการใช้งานในแต่ละช่วงวัยย่อมแตกต่างกันไป ดาร์ลิ่งมีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันเช่นเคย

ที่นอนสำหรับผู้สูงอายุ
โดยทั่วไปการเลือกซื้อที่นอน จะเลือกตามความพึงพอใจตามลักษณะและรูปแบบการในนอนในแต่ละบุคคล บางคนชอบที่นอนแข็ง บางคนชอบที่นอนนิ่ม บางคนชอบที่นอนไม่แข็งหรือนิ่มมากเกินไปก็สุดแล้วแต่ความชอบของบุคคลนั้นๆ แต่สำหรับการเลือกที่นอน ให้มีความเหมาะสมกับผู้สูงอายุนั้น ควรเลือกที่นอนที่มีความยืดหยุ่นได้ดี ทีความแข็งประมาณนึงเพราะช่วยในการรองรับกระดูกสันหลังได้ดีในขณะที่นอน เนื่องจากกระดูกสันหลังของผู้สูงอายุค่อนข้างมีความอ่อนแอ เสื่อมถอยไปตามอายุที่มากขึ้น

โดยจะสังเกตได้ว่า ธรรมชาติของผู้สูงอายุ มักจะบ่นถึงอาการปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะอาการปวดหลังและแข้งขาได้ยินบ่อยๆ ดังนั้นการเลือกที่นอนให้เหมาะกับโครงสร้างสรีระของผู้สูงอายุ จึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก

แข็งไปก็ไม่ดี นิ่มไปก็ปวดเมื่อย

เพราะผู้สูงอายุต้องการการนอนหลับที่ค่อนข้างมาก ดังนั้นในหนึ่งวันผู้สูงอายุจึงต้องนอนหลับมากกว่าช่วงวัยอื่นๆ ซึ่งที่นอน ที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก หากใช้ที่นอนไม่เหมาะสมจะยิ่งทำให้เกิดอาการปวดหลังเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งจำเป็นต้อง สังเกตุอาการความปวดเมื่อยของผู้สูงอายุประกอบกันด้วน เนื่องจากในช่วงระยะเวลาหนึ่ง การนอนที่แข็งอาจช่วยให้หายจากปวดหลังได้ แต่พอเวลาผ่านไป อาจจะกลายเป็นว่าเกิดการปวดเมื่อยบริเวณกล้ามเนื้อในบริเวณอื่นแทน

การเลือกที่นอนสำหรับผู้สูงอายุ
อันดับแรกที่ควรเลือกใส่ใจเป็นเรื่องแรก ได้แก่ขนาดของที่นอน ที่ต้องมีความใหญ่พอสมควร ไม่ควรเล็กกว่า 3.5 ฟุต เพราะหากที่นอนเล็กเกินไปทำให้ไม่มีพื้นที่ในการพลิก ขยับตัวเพื่อเปลี่ยนอริยาบถในการนอน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการปวดเมื่อยตามตัว เนื่องจากนอนในท่าใดท่าหนึ่งนานมากจนเกินไป นอกจากนี้ควรคำนึงถึงน้ำหนักที่นอน ไม่ควรใช้ที่นอนหนัก ๆ เพราะหากผู้สูงอายุต้องเก็บที่นอน ปูผ้าปูเอง จะได้ไม่เกิดอันตรายเวลาก้มตัวขึ้นลง และการเลือกที่นอนจากวัสดุเพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับสรีระของผู้สูงอายุมากที่สุด ดังนี้

1. ที่นอนยางพารา
ด้วยคุณสมบัติความเป็นยาง ได้แก่ ความยืดหยุ่นสูง จึงทำให้สามารถวางใจได้ว่าจะไม่เกิดการยุบตัวเป็นแอ่งของที่นอน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติความนุ่มพอสมควร  ที่นอนโอบรับกับส่วนโค้งเว้ารับร่างกายได้ดีอีกด้วย อาจสั่งซื้อจากผู้ผลิต ความหนา 4 นิ้ว ก็เพียงพอ มิฉะนั้นน้ำหนักจะมาก ทำให้ดูแลที่นอนลำบาก

2. ที่นอนสปริง
หากที่นอนยางพารามีราคาสูงเกินไป ที่นอนสปริง ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากมีราคากลาง ๆ แต่ยังคงให้คุณสมบัติของความยืดหยุ่นและการคืนตัวที่ดี อาจดีกว่าที่นอนยางพารา ควรเลือกที่นอนสปริงที่แน่น น้ำหนักพอประมาณ

3. ที่นอนใยมะพร้าว
ผลิตจากใยมะพร้าว โดยการนำมาอัดแน่นเข้าด้วยกาว ก่อนขึ้นรูปเป็นที่นอนใยมะพร้าว ซึ่งมีจุดเด่นเรื่องของความแน่นหนา สามารถใช้ได้ผู้สูงอายุอีกกัน เนื่องจากคุณสมบัติความแข็งไม่ยุบตัว ทำให้กระดูกไม่มีการแอ่นตัว แต่มีข้อควรระวังคือความแข็งและหนาแน่นที่มากเกินไป อาจไม่เหมาะกับสรีระของผู้สูงอายุบางคน อีกทั้งที่นอนใยมะร้าวเมื่อเกิดการเสื่อมสภาพควรเปลี่ยนทันที ก่อนที่จะเปื่อยยุ่ยและฟุ้งกระจายเป็นฝุ่นผงซึ่งอาจส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจได้

4. ที่นอนลม
เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นแผลกดทับ อีกทั้งป้องกันการเกิดแผลกดทับจากการนอน จากการเสียดสีกันระหว่างที่นอนกับผิวของผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ จากอาการเจ็บป่วย อัมพาต อัมพฤกษ์ หรือมีความจำเป็นต้องนอนพักรักษาตัวเป็นเวลานานๆ อีกด้วย เลือกที่นอนลมที่ผิวที่นอนเป็นผ้า หากเป็นพลาสติกจะลื่น ไม่เหมาะกับการนอน

การเลือกที่นอนควรคำนึงถึงช่วงอายุที่จะใช้งานที่นอน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพของร่างกาย เพราะอยู่ในช่วงวัยที่ร่างกายมีความเสื่อมโดยเฉพาะเรื่องของกระดูกและโครงสร้างของร่างกายที่ความแข็งแรงค่อนข้างต่ำ ซึ่งการใช้ ที่นอน ที่เหมาะสม สามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนของผู้สูงวัยได้

  >> สนใจสินค้าและสอบถามเพิ่มเติม คลิ๊ก ที่นี่ <<

ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling
ผู้จัดจำหน่าย ที่นอนคุณภาพกว่า 50 ปี การันตีคุณภาพด้วยรางวัล 
PM(Prime Minister)Best Thai Brand 2017, Award Professional Trade Award, 
ISO 9001:2015 และ Thailand Trust Mark