วิธีการเลือกซื้อที่นอน

รู้จักกับประเภทของที่นอน มีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันอย่างไร

 ที่นอน ที่เหมาะสมสำหรับการนอนหลับพักผ่อนนั้น ประกอบไปด้วยหลายรูปแบบ หลายขนาดที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับสรีระการใช้งานที่แตกต่างกันไป เพื่อให้ผู้บริโรคได้เลือกสรรค์ตามความชอบและความเหมาะสม และด้วยความหลากลายของรูปแบบของ ที่นอน อาจทำให้ใครหลายคนสับสนว่าควรเลือกที่นอนแบบไหนดี จึงจะเหมาะสม ที่นอนดาร์ลิ่งมีคำแนะนำดีๆ มาบอก

ที่นอนฟองน้ำอัด รุ่น Firmway และ   ที่นอนพ็อคเก็ตสปริง รุ่น  Millenium  ยอดนิยมในอพาร์ทเม้นท์ 

ประเภทของที่นอน

 1. ที่นอนแบบแน่นกึ่งแข็ง

ที่นอนฟองน้ำอัด

มีน้ำหนักมาก หากผลิตด้วยฟองน้ำอัดแข็งทั้งก้อน เป็นการนำเอาเศษวัสดุฟองน้ำมาอัดแน่นรวมกันจึงทำให้ที่นอนประเภทนี้ มีการคงสภาพดีเยี่ยม อายุการใช้งานนาน ระบายอากาศได้น้อยเพราะใช้ฟองน้ำมาอัดรวมกัน หากมีส่วนผสมของฟองน้ำเกรดดีๆ จะทำให้อายุการใช้งานนานมาก คุณสมบัติที่เด่น คือ ทนทานมาก แต่ไม่แข็งกระด้างเกินไป

 

ที่นอนใยมะพร้าว

มีลักษณะค่อนข้างแข็งมาก การเลือกใยมะพร้าวมาทำที่นอน จะต้องผ่านอบฆ่าเชื้อและอัดแน่นเป็นแผ่นหนาและแข็ง ที่นอนประเภทนี้มีน้ำหนักมากแต่เบากว่าฟองน้ำอัด คงสภาพดีได้ดีพอสมควร สามารถระบายอากาศได้ดี ไม่สะสมความชื้นเพราะด้านในมีความโปร่งจากเส้นใยธรรมชาติ

หากเทียบที่นอนทั้งสองแบบ แนะนำให้ใช้ที่นอนฟองน้ำอัดจะดีกว่า แม้ว่าเมื่อเทียบราคาแล้วที่นอนใยมะพร้าวจะมีราคาถูกว่า แต่ ที่นอนฟองน้ำอัด คุ้มค่าระยะยาวกว่า เหมาะสำหรับผู้มีน้ำหนักตัวมาก

2. ที่นอนแบบนุ่มแน่น

ที่นอนฟองน้ำ (นุ่ม และ นุ่มแน่น)

จุดเด่นคือ มีน้ำหนักที่เบา ยกเคลื่อนย้ายได้ง่าย ให้สัมผัสความนุ่ม แต่การคงสภาพต่ำ อายุการใช้งานแล้วแต่ เกรดฟองน้ำที่ใช้ ราคาสูงคือเกรดฟองน้ำที่ดี จะใช้ได้นานกว่าฟองน้ำราคาถูก แต่หลายๆท่านมักใช้ที่นอนกลุ่มนี้แล้วมีอาการปวดหลัง สามารถใช้ได้สำหรับคนที่น้ำหนักตัวเบา ไม่เหมาะกับคนน้ำตัวมากๆ เพราะที่นอนฟองน้ำจะยุบตัวได้ง่าย ความหนาแน่นที่นอนไม่มากนัก

ที่นอนสปริง (นุ่ม แน่น เด้ง)

เป็นที่นอนยอดนิยมทั่วไป น้ำหนักที่นอนเบาหรือหนัก จะขึ้นอยู่กับโครงสร้างสปริงที่ใช้ และวัสดุที่ประกอบ เป็นหลัก จุดสำคัญคือโครงสปริงและเกรดวัสดุที่ประกอบ ต้องมีความยืดหยุ่นดี ยิ่งมีวงสปริงจำนวนมากก็จะช่วยในด้าน การรองรับส่วนโค้งเว้าของร่างกายได้ดียิ่งขึ้นไปอีก ที่นอนประเภทนี้ไม่สะสมความชื้น สามารถระบายอากาศได้ดีมาก ในการเลือกซื้อที่นอนสปริงควรคำนึงถึง 2 อย่างต่อไปนี้

จำนวนวงสปริง ในที่นอนสปริง
มีความสำคัญอย่างมากต่ออายุการใช้งานของที่นอน โครงสร้างสปริงทั้งหลังส่งผลต่อความนุ่ม หรือ นุ่มแน่นของตัวที่นอน เช่น ที่นอนที่มีวงสปริง 400 วงจะให้ความรู้สึกแน่นน้อยกว่าที่มีวงสปริง 700 วง แต่ไม่ได้หมายความว่าที่นอนที่มีวงสปริงน้อยกว่าจะเป็นที่นอนที่ไม่ได้คุณภาพ เพียงแต่โครงสปริงที่เบามากๆ การใช้งานก็อาจจะไม่นานมากนัก ขนาดของเส้นลวดที่ใช้ผลิตก็มีความสำคัญหลัก โดยราคาจะเป็นตัวบ่งบอกว่าโครงสปริงทำจากเหล็กเส้นคุณภาพดีประมาณใด ดูจากการที่บริษัทผู้ผลิตรับประกันอายุการใช้งานของแต่ละรุ่น นานมากน้อยเพียงใด

คุณภาพและขนาดของสปริง
ขดลวดของสปริงที่นอนที่มีคุณภาพนั้นจะต้องมีส่วนผสมของคาร์บอน-นิกเกิ้ลสูง มีความบริสุทธิ์ที่ปราศจากการปลอมปนของโลหะเกรดต่ำมาเจือปน เส้นลวดมาตรฐานจะต้องมีความหนาอยู่ระหว่าง 2.0 – 2.4 มิลลิเมตร แต่การผลิตโครงสปริงทั้งแผง เส้นลวดที่ใช้ จะต้องผ่านความร้อนสูง (Tempered) ในกระบวนการผลิตด้วย จึงจะทำให้เส้นขดลวดนั้นมีความยืดหยุ่นดีตลอดอายุการใช้งาน ไม่เปราะหรือหักง่ายนั่นเอง ส่วนขนาดของเส้นขดลวดที่เล็กกว่านี้จะใช้ผลิตเป็นโครงพ็อคเก็ตสปริง Pocket Spring ซึ่งเป็นสปริงที่บรรจุอยู่ในถุงผ้าแยกวงปริงแต่ละวงให้อิสระต่อกัน เสริมโครงสร้างให้ที่นอนนุ่มขึ้นอีก โดยความทนทานของสปริงทั้ง 2 ประเภทนี้ทนทานพอๆกัน ต่างที่ความรู้สึกในการนอน

3. ที่นอนแบบผสม ชั้นวัสดุ

เป็นการนำชั้นวัสดุแต่ละแบบ มาประกอบเป็นที่นอน ด้วยการนำมาเรียงซ้อนกัน หรือ ประกบกัน 2 ด้าน เพื่อสร้างความรู้สึกที่เด่นและแตกต่างกัน โดยรวมคุณสมบัติที่ดีของแต่ละวัสดุเข้ามาเสริมซึ่งกันและกัน เช่น ที่นอนใยมะพร้าวผสมกับฟองน้ำ, ฟองน้ำอัดกับยางพารา, สปริงกับฟองน้ำ, สปริงกับยางพารา หรือ ฟองน้ำกับฟองน้ำอัด ซึ่งจะได้ทั้งความนุ่มแน่น ยืดหยุ่น และคงทน ตามวัสดุที่คัดสรรมาประกอบกัน เป็นต้น

เพื่อการนอนหลับสนิทตลอดคืน ที่นอนดาร์ลิ่ง คุณภาพและมาตรฐาน

ความเชี่ยวชาญในการผลิต ที่นอน กว่า 50 ปี ทำให้เป็นที่ยอมรับในโรงแรมระดับ 4-5 ดาว เพราะที่นอนดาร์ลิ่งเลือกสรรเฉพาะวัสดุคุณภาพสูงในขั้นตอนการผลิต ที่ได้รับมาตรฐานสากล ผ่านกระบวนการผลิตที่ดีที่สุดในโลก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคนิคเฉพาะในการประกอบที่นอน ทำให้ที่นอนดาร์ลิ่งเหมาะสมต่อการนอนหลับพักผ่อน ทั้งยังช่วยส่งเสริมการนอน ทำให้หลับสนิทตลอดคืน ที่นอนสปริง Darling Deluxe มีความยืดหยุ่นและทนทาน วงสปริงผ่านการอบด้วยความร้อนสูง ให้คุณได้สัมผัสแห่งการนอนหลับสนิทตลอดคืน นุ่มสบายในทุกอิริยาบถ

ชั้นวัสดุ (Comfort Layers) ถูกออกแบบมาอย่างเหมาะสม ภาพลักษณ์ที่นอนดาร์ลิ่งให้สัมผัสนุ่มสบายและหรูหราด้วยผ้าหุ้มแจ็คการ์ด คุณจึงสามารถวางใจในคุณภาพของที่นอนดาร์ลิ่ง ที่ผ่านการยืนยันด้วยรางวัลต่างๆ มากมาย อาทิ รางวัลเอเชี่ยนไฮเทค, PM (Prime Minister) Award, รางวัลสินค้าไทยแห่งปี, Professional Trade Award, ISO 9001:2000 และ Thailand Trust Mark

การเลือกประเภทของ ที่นอน ส่งผลอย่างมากต่อการนอนหลับพักผ่อน ซึ่งนอกเหนือจากความชอบแล้ว ควรดูความเหมาะสมด้านการใช้งานและสรีระร่างกายของตัวผู้นอนด้วย และที่สำคัญที่สุดคือความปลอดภัย จะต้องป้องกันไรฝุ่น แบคทีเรีย และเชื้อราต่างๆ เพื่อสุขภาพที่ดีตนเองและคนที่รัก