วิธีการเลือกซื้อที่นอน

ที่นอนราคาถูกน่ากลัวกว่าที่คิด

ที่นอนราคาถูก น่ากลัวกว่าที่คิด!!! มี 4 ความเสี่ยงที่ต้องเจอแน่ๆ ถ้าซื้อ
ถ้าเราซื้อที่นอนใหม่ แล้วมาเจอสภาพนี้ คงช็อค!!

        ใช่แล้วค่ะ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการส่งต่อคลิปวิดีโอผ่าที่นอนใหม่เอี่ยมที่ขายราคาถูกให้ดูกันให้เห็นกับตา เชื่อไหมว่าทำเอาสยองไปเลย เพราะที่นอนใหม่ราคาถูกที่เราคิดว่าคุ้มมาก ได้ราคาประหยัด กลับกลายเป็นที่นอนย้อมแมว เอาไส้ในที่นอน ที่เป็นสปริงและฟองน้ำของเก่ามารีไซเคิล หุ้มด้วยผ้าคลุมใหม่ กลายเป็นที่นอนใหม่ในทันตา.. คนซื้อเห็นแต่ภายนอกก็ดูไม่ออกแน่ๆ ว่าเป็นของเก่า ก็หลงซื้อมาเพราะเห็นว่าราคาถูก ซึ่งถ้าเราเจอเคสแบบนี้มันช่างน่าเจ็บใจจริงๆ

หลายคนสงสัยว่า ทำไมราคาที่นอนนั้นถึงต่างกันมากในหลายๆ ยี่ห้อ อย่างที่นอนหลายยี่ห้อส่วนใหญ่ที่ขายในห้างก็ราคาค่อนข้างสูงพอสมควร แต่บางยี่ห้อหรือบางโรงงานก็เอามาขายในราคาถูกมากอย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าใครที่มองหา หรือเล็งว่าจะซื้อที่นอนที่ราคาถูกมากๆ อยู่นั้น คุณต้องดูมันให้ดี เพราะมันไม่คุ้มที่จะเสียเงินแน่ๆ เพราะว่าอะไรรู้ไหม?…

ทำไมที่นอนบ้างยี่ห้อถึงราคาถูก?

  ในตลาดเฟอร์นิเจอร์เครื่องนอนทั้งหลาย มีที่นอนราคาถูกกลุ่มนี้วางขายอยู่ค่อนข้างมาก โดยหลักๆ แล้ว ที่ราคามันถูกก็เป็นไปได้ 2 อย่าง คือ

1. ใช้วัสดุไม่ได้คุณภาพ

ที่นอนบางยี่ห้อ ราคาถูกได้ก็เพราะใช้วัสดุเกรดต่ำ วัสดุไม่ได้คุณภาพ ยกตัวอย่างที่นอนสปริง 1 หลัง โครงสร้างของมันก็จะมีตั้งแต่ โครงลวด วงสปริง ลูกสปริง ซึ่งมันมีหลายแบบ ที่นอนถูกๆ ส่วนใหญ่คุณภาพลวดสปริงต่ำ ใช้งานไม่ทน แต่ถ้าเป็นที่นอนดีๆ นั้น อย่างเช่น ที่นอน Pocket spring ของ Darling เราจะใช้ลูกสปริงที่มีคุณภาพสูง วางเรียงตัวอย่างดี สามารถจับงอได้ สปริงจะผูกอยู่ในถุงผ้าแยกเป็นลูกติด ๆ กันทำให้สปริงแต่ละลูกสามารถเคลื่อนไหว ยืดหดได้อย่างเป็นอิสระต่อกัน ซึ่งมันดีต่อการนอนของเรา ทำให้นอนหลับสบายในทุกท่วงท่า

เคยมีกรณีลูกค้าโครงการอยากให้เราทำที่นอนเกรดต่ำเหมือนกัน แต่เราไม่ทำให้ และไม่สามารถทำได้ เพราะเราใช้วัสดุคุณภาพดี แถมฟองน้ำของเราก้ต้องเป็นฟองน้ำเกรดดี จะใช้ฟองน้ำเกรดต่ำแบบที่นอนราคาถูกที่วางขายไม่ได้ เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค และมีผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของคนที่นอนที่นอนไม่ได้คุณภาพเหล่านี้ด้วย เพราะฉะนั้นใครคิดจะซื้อที่นอนราคาถูกก็ต้องคิดให้ดี

2. ใช้ของเก่าย้อมแมวขาย

ที่น่ากลัวไปกว่าวัสดุคุณภาพต่ำของที่นอนนั้น คือพวกที่นอนราคาต่ำที่เอาโครงของเก่า มารีไซเคิล ซึ่งเป็นอะไรที่คนซื้อที่นอนต้องระวังอย่างมาก อย่างเช่นในวิดีโอที่เราพูดถึงไปตอนต้นนั้น จะเห็นเลยว่าภายใต้ผ้าคลุมที่ใหม่แสนใหม่ โครงสปริงนั้นเก่ามาก แถมฟองน้ำก็เป็นของเก่า เรามองภายนอกไม่มีทางรู้ ถ้าไม่ผ่าดูข้างในด้วยการรีไซเคิลของเก่ามาใช้นั้น มันประหยัดต้นทุนไปเยอะ ทำกำไรได้มากมาย แม้ว่าจะขายราคาถูก ก็เลยทำให้มีคนหัวหมอทำที่นอนคุณภาพแย่ๆ แบบนี้เยอะมาก ต้องระวังให้ดีค่ะ  

ทั้งนี้เป็นความจริงหลัก 2 เรื่องของที่นอนราคาถูก ซึ่งการที่เรามองว่าอยากประหยัดค่าใช้จ่าย อยากได้ของถูก มันอาจทำให้เราเจอเหตุการณ์แบบนี้ ถูกเอารัดเอาเปรียบจากพ่อค้าหัวหมอได้ แล้วไม่ใช่แค่เราจะได้สินค้าไม่ดีเท่านั้น แต่มันยังส่งผลเสียอีกหลายอย่างตามมา เช่น ได้ที่นอนคุณภาพไม่ดี ไม่คุ้มค่า ได้ที่นอนเก่า หรือที่นอนคุณภาพต่ำมาใช้ พังไว ต้องเสียเงินซ้ำซาก แทนที่จะเสียเงินน้อยอย่างที่มองไว้ กลับกลายเป็นต้องจ่ายมากกว่า เพราะต้องซื้อที่นอนใหม่ เปลืองเงินกว่าในระยะยาว ถ้ามองเรื่องของความคุ้มค่าในระยะยาวนั้น บางทีเปรียบเทียบกับการซื้อที่นอนดีๆ ราคากลางๆ ขึ้นไป เราอาจจะคุ้มค่ากว่าซื้อที่นอนราคาถูก ณ ตอนนี้เสียอีก เพราะที่นอนดีๆ เราใช้ไปอีก 10 ปี 20 ปี ได้เลยด้วยซ้ำ แต่ถ้าเราซื้อที่นอนราคาถูก อาจจะประหยัดในรอบแรก แต่อีก 2-3 ปี หรืออย่างมาก 5 ปี ก็ต้องซื้อใหม่ กลายเป็นว่าเปลืองเงินเข้าไปอีก

3. แหล่งสะสมเชื้อโรค อันตรายต่อสุขภาพ

ถ้าเราเจอที่นอนย้อมแมว เอาโครงสปริง วัสดุของเก่ามาใช้ ปัญหาที่ตามมาคือ ที่นอนเหล่านี้กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ซึ่งเราไม่มีทางรู้เลยว่า ที่นอนเก่าๆ ฟองน้ำเก่าๆ ด้านในเหล่านั้น ไปเก็บไว้ที่ไหนมาบ้าง ผ่านการใช้งานจากใครมาบ้าง กี่คนต่อกี่คน สะสมเชื้อโรคมานานเท่าไรแล้วเราก็ไม่รู้ ถ้าเราซื้อมาใช้ ก็อาจส่งผลต่อสุขภาพ ระบบทางเดินหายใจ อาจทำให้เกิดโรคตามมาได้โดยไม่รู้ตัว

4. ที่นอนไร้คุณภาพ กับปัญหาสุขภาพที่คาดไม่ถึง

คุณภาพวัสดุที่ใช้ประกอบที่นอนนั้นใครว่าไม่สำคัญ.. เชื่อไหมว่ามันส่งผลต่อสรีระร่างกาย โครงสร้างกระดูกของเรามากเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงกระดูกสันหลัง ที่ถ้าหากว่าโครงสปริงของที่นอนไม่ดี ฟองน้ำยวบไว มันอาจทำให้เราเกิดอาการปวดหลัง ปวดไหล่ได้ เนื่องจากกระดูกส่วนต่างๆ ของเราต้องรองรับน้ำหนักร่างกายเวลานอน ถ้าที่นอนไม่มีคุณภาพ ไม่แน่นพออาจเกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้

โอ้โห!! ปัญหาเยอะแยะเลยนะคะกับการตัดสินใจพลาด เมื่อหลงไปซื้อที่นอนเพียงเพราะราคาถูก อย่างที่บอกก็คือสำหรับ Darling เองแล้วเราก็ไม่สามารถทำที่นอนราคาถูกได้ เนื่องจากเราให้ความสำคัญกับคุณภาพของที่นอนเป็นอย่างมาก และเราก็ให้ความสำคัญกับสุขภาพของคนที่ใช้งานด้วย 

เมื่อเห็นแบบนี้แล้วเรายังจะอยากได้ที่นอนราคาถูกอยู่อีกหรือ หลายคนคิดอยากจะประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ลองนึกดูสิว่า ที่นอนราคาถูกแบบนี้มันคงได้ไม่คุ้มเสีย

ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling
ผู้จัดจำหน่าย ที่นอนดาร์ลิ่ง