วิธีการเลือกซื้อที่นอน

ชนิดของสปริงในการผลิตที่นอน ส่งผลลัพธ์ต่อการพักผ่อนอย่างไร

 คุณให้ความสำคัญกับการนอนหลับขนาดไหน? ความสำคัญของการนอนหลับพักผ่อนช่วยทำให้ร่างกายและจิตใจได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ เพื่อการเริ่มต้นเช้าวันใหม่ที่สดใสและมีสุขภาพจิตที่ดี อีกทั้งยังส่งผลให้การทำงานมีประสิทธิภาพอีกด้วย ซึ่งการนอนของคุณจะหลับสบายหรือไม่นั้น มีองค์ประกอบหลายด้านและรวมไปถึงองค์ประกอบของที่นอนด้วยเช่นกัน

ส่วนประกอบของที่นอน

ที่นอนประกอบขึ้นจากวัสดุหลากชนิด โดยเฉพาะที่นอนแบบสปริงที่ได้รับความนิยมค่อยข้างสูง เพราะมีทั้งความแข็งแรงและไม่นุ่มมากจนเกินไป สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อที่นอนแบบสปริงมาใช้ ควรรู้จักความแตกต่างของสปริงในแต่ละชนิด เพื่อช่วยในการตัดสินใจต่อการใช้งานของตัวผู้บริโภค ซึ่งสปริงมีหลายชนิด ดังต่อไปนี้

  • สปริงแบบบอนแนลล์ (Bonnell)

เป็นสปริงแบบแรกที่ถูกคิดค้นขึ้น ปัจจุบันยังคงนิยมใช้กันอยู่ทั่วโลก มีลักษณะรูปทรงคล้ายนาฬิกาทราย มีความแข็งแรงทนทาน แต่ก็มีจุดอ่อนเล็กน้อย เนื่องจากจุดสัมผัสของวงสปริงแต่ละวง มีความโค้งไม่แข็งแรงเท่าที่ควร

  • สปริงแบบออฟเซ็ท (Offset)

เป็นการพัฒนามาจากแบบบอนแนลล์ มีความแข็งแรงทนทาน หัวสปริงมีขอบสี่เหลี่ยมทำให้ยึดสปริงได้สนิทดี และแข็งแรง และไม่มีเสียงของการเสียดสีกันระหว่างสปริง

  • สปริงแบบสวมในถุงผ้าหรือพ๊อกเก็ตสปริง (Pocket Spring)

เป็นสปริงแบบในถุงผ้า มีลักษณะเป็นลูกๆ ติดๆ กัน ด้วยเทคนิคการใช้ผ้าครอบทำให้สปริงแต่ละลูกสามารถยืดหรือหดตัวได้อย่างเป็นอิสระต่อกัน แก้ปัญหาการถ่ายเทน้ำหนักที่มักจะเกิดจากการรบกวนผู้นอนที่อยู่ข้างๆ เวลาขยับหรือพลิกตัว มีความยืดหยุ่นดีและสามารถรองรับน้ำหนักได้มาก มีการรองรับกับส่วนโค้งเว้าสรีระร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม สปริงชนิดนี้จึงมีราคาที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากต้นทุนในการผลิตที่สูงและเส้นลวดในการทำสปริงที่หนากว่าสปริงแบบปกติ จึงมีคุณภาพและอายุการใช้งานที่ยาวนานทนทานกว่านั้นเอง

  • สปริงแบบต่อเนื่อง

เป็นการพัฒนาสปริงที่โดยปกติต้องใช้แรงงานคนประกอบและอาจเกิดความผิดพลาดในการประกอบได้ง่าย เป็นการใช้เครื่องจักรแบบอัตโนมัติ ในการประกอบสปริงทั้งหลัง โดยการใช้ขดลวดขนาดเล็กขึ้นรูปเป็นสปริงและถักทอทั้งหลัง มีจุดอ่อนคือ การสั่นสะเทือนถูกส่งผ่านเส้นลวดไปบริเวณรอบ ๆ ได้โดยง่าย

  • ในการเสริมขอบที่นอนสปริงให้แข็งแรง

เนื่องจากการนั่งที่ขอบบริเวณของที่นอน เป็นระยะเวลานานจะทำให้ที่นอน เกิดการยุบตัวลงได้ จึงมักจะเสริมขอบของที่นอน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 2 ระบบ ได้แก่ ระบบเอชการ์ด (Edge Guard) เป็นตัวแหนบมีลักษณะเป็นรูปตัวอักษร Z ตัวใหญ่ หรือตัวอักษร E ตัวใหญ่ และอีกแบบคือการเสริมด้วยแถวของสปริงซ้อนกันเป็น 2 แถว

  • Darling Deluxe Mattress

เป็นที่นอนแบบสปริง มีความยืดหยุ่นและทนทาน วงสปริงผ่านการอบด้วยความร้อนสูง ให้คุณได้สัมผัสแห่งการนอนหลับสนิทตลอดคืน นุ่มสบายในทุกอิริยาบถ อีกทั้งที่นอนดาร์ลิ่ง ใช้ Technology ระบบโพสเจอร์ ที่จะช่วยทำให้การนอนหลับพักผ่อนสนิทตลอดคืน โดยระบบโพสเจอร์นี้ ประกอบไปด้วย The Posture Care เป็นสปริงหัวปิดมีความคงทนสูง เส้นผ่าศูนย์กลาง 2.4 มม. ตอบรับน้ำหนักและการเคลื่อนไหวของร่างกายอย่างดีเยี่ยม ผ่านการอบความร้อนสูง มีความยืดหยุ่นอย่างมาก

การเลือกซื้อที่นอน ควรคำนึงถึงความเหมาะสมของโครงสร้างสรีระร่างกายและช่วงวัยในการเลือกซื้อเพื่อการนอนหลับพักผ่อนและมีสุขภาพกายที่ดี ปราศจากปัญหาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย อันเนื่องมาจากการใช้ ที่นอน ที่ไม่เหมาะสมกับตนเอง

ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling
ผู้จัดจำหน่าย ที่นอนคุณภาพกว่า 50 ปี การันตีคุณภาพด้วยรางวัล 
PM(Prime Minister), Award Professional Trade Award, 
ISO 9001:2000 และ Thailand Trust Mark