วิธีการเลือกซื้อที่นอน

ขนาดของที่นอนที่ดี สำคัญอย่างไร การเลือกซื้อควรคำนึงจากสิ่งใด

นอกเหนือจากวัสดุที่ใช้ของ ที่นอนที่ดี แต่ละชนิด การเลือกขนาดของเตียงให้เหมาะสมต่อการใช้งาน ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งการเลือกขนาดเตียงที่ไม่เหมาะสมต่อการใช้งาน ย่อมส่งผลถึงการนอนหลับพักผ่อนด้วย ทั้งในแง่ของการนอนหลับยาก หรือการนอนหลับๆ ตื่นๆ

 ขนาดของที่นอนโดยทั่วไป
โดยทั่วไปขนาดของที่นอนในแต่ละประเทศจะมีความแตกต่างกันออกไป อาทิ ขนาด ของ ประเทศสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย จีน สิงคโปร ล้วนแต่ต่างกัน จาก ไทย ทั้งสิ้น ผู้ซื้อทั่วๆไป จะสังเกต ไม่ค่อยเห็น บางทีความต่าง
(กว้าง หรือยาว) อาจ แตกต่างได้ถึง 8 ซม แต่ความหนา มักไม่ต่างกันมาก โดยทั่วไป ความหนามาตรฐานที่นอน ควรอยู่ในช่วง 8 นิ้ว ถึง 13 นิ้ว ซึ่งสำหรับในประเทศไทยแบ่งมาตรฐานของขนาดที่นอนออกเป็น 3 ขนาด ได้แก่

  • ที่นอนแบบ Twin Size หรือ Single Size

เป็นที่นอนขนาด 3.5 ฟุต มีความกว้างประมาณ 3.5 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต หรือ กว้าง 107 เซนติเมตร ยาว 198 เซนติเมตร โดยความหนาจะขึ้นอยู่กับชั้นวัสดุและประเภทของวัสดุที่ใช้ในการผลิต ไม่ตายตัว เหมาะสมที่จะใช้ในพื้นที่ๆ มีขนาดเล็กหรือห้องนอนสำหรับเด็กเล็ก หรือผู้ที่นอนคนเดียว

  • ที่นอนแบบ Queen Size

เป็นที่นอนขนาด 5 ฟุต มีความกว้างประมาณ 5 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต หรือ กว้าง 152 เซนติเมตร ยาว 198 เซนติเมตร เหมาะกับ ห้องที่ต้องการประหยัดพื้นที่ใช้สอย เช่น คอนโด อพาร์ทเม้นท์ต่างๆ ที่มีพื้นที่จำกัด

  • ที่นอนแบบ King Size หรือ ที่นอน ห้อง Double

เป็นที่นอนขนาด 6 ฟุต มีความกว้างประมาณ 6 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต หรือ กว้าง 183 เซนติเมตร ยาว 198 เซนติเมตร เหมาะสมหรับคู่สมรส บ่าวสาว หรือผู้ที่กำลังจะมีลูกใช้สำหรับห้องนอนขนาดใหญ่

สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการเลือกขนาดของที่นอน
สิ่งแรกคือ ที่นอนที่ดี

ที่จะซื้อนอนกันกี่คนหรือถ้าหากนอนคนเดียวแต่มีพฤติกรรมการนอนดิ้นหรือกลิ้งไปกลิ้งมาในขณะที่หลับ ควรเลือกที่นอนแบบ Queen Size เป็นอย่างน้อย ยิ่งถ้าหากห้องมีขนาดใหญ่แล้วมีงบประมาณในการซื้อมากพอ
การซื้อขนาด King Size มาใช้งานก็เหมาะสม ผ้าปู ตาม ท้องตลาด และ ห้างสรรพสินค้า ผลิต ตามความกว้างของไทยทั้งสิ้น กล่าวคือ 3.5 ฟุต (107 cm) 5 ฟุต (152 cm) และ 6 ฟุต (183 cm) เราจึงไม่ควรสั่งตัดที่นอน ขนาดที่แตกต่าง จาก มาตรฐานของตลาด เพราะจะไม่สามารถหาซื้อผ้าปู มาเข้าคู่ได้ ความหนาก็เช่นกัน หากเราใช้ที่นอนหนา เกิน 14 นิ้ว อาจจะหาผ้าปู ที่รัดเต็ม ได้ยากสักหน่อย

  • ที่นอนขนาดพิเศษ

นอกเหนือจาก ขนาดมาตรฐานทั้ง 3 ขนาดนี้ ยังมีที่นอนขนาดพิเศษ ตั้งแต่ 3 ฟุต 4 ฟุต 4 ฟุตครึ่ง ไปจนถึงที่นอนขนาด 7 ฟุต ซึ่งที่นอนดาร์ลิ่งสามารถผลิตได้ทุกขนาด แต่โดยมาก จะเป็น โรงแรม ที่มีการระบุ
ขนาดที่พิเศษนี้ ปัญหาของที่นอนที่กว้างเกินไป คือการขนย้าย หาก ประตูแคบไป หรือ วงบันไดแคบ อาจต้องผลิต ที่นอนเจ็ดฟุต แบ่งสอง แล้วติดซิปตรงกลางเพื่อเชื่อมกันได้