วิธีการเลือกซื้อที่นอน

ก่อนการเลือกซื้อที่นอนที่ดี ควรรู้ข้อดี-ข้อเสียของที่นอนแต่ละชนิด

เพราะเวลา 1 ใน 3 ของแต่ละวันคือการนอนหลับพักผ่อน ซึ่งถือว่ามีอิทธิพลอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ดังนั้นการเลือก ที่นอนที่ดี ให้เหมาะสมต่อตนเองจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก

ประเภทของที่นอน

ที่นอน ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมีทั้งหมด 4 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ ที่นอนยางพารา ที่นอนสปริง ที่นอนฟองน้ำอัด และที่นอนใยมะพร้าว โดยแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติ ข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้  

  • ที่นอนยางพารา (ลาเท็กซ์โฟม)

มีความคงทนอย่างมาก ซึ่งมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากถึง 20 ปีเลยทีเดียว โดยเฉพาะที่เป็นยางพาราแท้ 100% มีน้ำหนักค่อนข้างมาก แต่คุณสมบัติเด่นของที่นอนยางพารา คือไม่กักเก็บความชื้นและฝุ่นละออง จึงทำให้ที่นอนยางพาราไม่มีกลิ่นอับ เพียงแค่เปิดประตูและหน้าต่างให้ภายในห้องมีอากาศถ่ายเทอยู่เสมอ

และด้วยคุณสมบัติความเป็นยาง ทำให้มีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง มั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดการยุบตัวเป็นแอ่งบนที่นอน โดยความนุ่มและความยืดหยุ่นของที่นอนยางพาราจะขึ้นอยู่กับปริมาณความเข้มข้นของยางพารา ซึ่งควรตรวจสอบให้ดี  เนื่องจากที่นอนที่ดี แบบยางพาราแท้ 100% กำลังเป็นที่นิยม เเม้จะมีราคาแพงกว่าที่นอนทุกประเภท ที่นอนยางพาราแท้ จะมีน้ำหนักมาก (ดูแล และ เปลียนผ้าปูยาก) ปัจจุบันนี้ผู้ผลิตจึงมักใช้วัสดุอื่นๆผสม เช่น ฟองน้ำ ฟองน้ำอัด และยางอัด หรือยางสังเคราะห์ มาประกบเข้าด้วยกันเพื่อทำให้ราคาลดลง และเพื่อลดน้ำหนักของที่นอน การเลือกที่นอนยางพาราควรคำนึงถึงค่าความหนาแน่น (Density) โดยทั่วไปจะใช้ค่าความยืดหยุ่นประมาณ 65 / 85 / 110 ตามความหนาแน่นและราคา ความหนาแน่นมาก รับน้ำหนักได้มาก

  • ที่นอนสปริง

ที่นอนสปริงเป็น ที่นอนยอดนิยมทุกยุคทุกสมัยนานกว่าร้อยปีทั่วโลก คิดค้นครั้งแรกในเยอรมัน  ด้วยคุณสมบัติของความยืดหยุ่นและการคืนตัวที่ดีอย่างมาก มีน้ำหนักเบากว่าทีนอนไม่มีสปริง โครงสปริงที่อยู่ภายใน ช่วยในการรองรับสรีระอย่างดี เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีพฤติกรรมชอบนอนตะแคงเพราะสปริงจะยุบตัวลงไปไม่ทำให้เกิดการกดทับ ปวดบริเวณไหล่ในขณะที่นอน ที่นอนสปริง แบ่งเป็นสองกลุ่มใหญ่

  1  Bonnell Spring and Offset Spring บอนแแนลสปริง หรือสปริงออฟเซ็ท วงสปริงแบบนาฬิกาทราย
ความสำคัญของที่นอนสปริงแท้จริงแล้วคือ โครงสปริงที่ดี สามารถรองรับสรีระร่างกายของเราในขณะที่นอนได้อย่างเต็มที่ มีราคาย่อมเยาว์ ความคงทนสูง ราคาขึ้นอยู่กับความหนาของเส้นลวดที่ใช้ โครงสปริงที่ดีอายุการใช้งานนาน จะต้องผ่านการอบความร้อนด้วยอุณหภูมิสูง มีการร้อยเรียงที่แน่นไม่แตกหัก หลุดง่าย

2  Pocket Spring พ็อคเก็ตสปริง สปริงที่ห่อหุ้มด้วยถุงผ้า แยกอิสระระหว่างกัน

 โดยการผลิตโครงสปริงแบบพ็อคเก็ตนี้ สปริงแต่ละวงจะถูกนำมาบรรจุอยู่ในถุงผ้าสปันบอนด์แล้วร้อยเรียงให้เกิดความหนาแน่น ซึ่งจำนวนวงสปริงมากกว่าระบบบอนแนล สปริงชนิดนี้ทั่วโลกนิยมใช้ มีราคาจะสูงกว่าสปริงทั่วไป ในธุรกิจการโรงแรมนิยมใช้อย่างแพร่หลาย ด้วยการผลิตรูปแบบนี้ช่วยลดปัญหาการเสียดสีกันระหว่างวงสปริงได้จึงไม่ก่อให้เกิดเสียงเสียดสี จุดเด่นคือการรับน้ำหนักเฉพาะจุดแต่ละวงสปริงที่แยกอิสระจึงทำให้เวลาพลิกตัวหรือขยับตัวไปมา แม้ลุกขึ้นจากที่นอนจะไม่ส่งแรงสะเทือนไปยังคนข้างๆ

  • ที่นอนฟองน้ำอัด

เป็นที่นอนไม่มีสปริง มี ฟองน้ำอัดแผ่น เป็นส่วนประกอบหลัก มีน้ำหนักมาก ไม่ยุบตัว สำหรับ คนหนุ่มสาว จะไม่คุ้นเคย เนื่องจากมีความแข็ง ไม่ยืดหยุ่น นิยมใช้ในอพาร์ทเม้นท์ ฟองน้ำอัดเกรดต่ำ อาจแตกตัวได้ เมื่อใช้ไปสักพัก ก่อให้เกิดปัญหาฝุ่นได้

  • ที่นอนฟองยางพาราอัด

ทำจาก ยางชิ้นเล็กๆนำมาอัดเป็นแผ่น ด้วยความดันแรงสูง ให้ความแน่นมาก แต่ไม่กระด้างเหมือนฟองน้ำอัด มีราคาสูงกว่า เหมาะสำหรับคนที่ชอบนอนแน่นมาก และ เหมาะกับผู้สูงอายุ ท่าน ที่มีปัญหาการทรงตัว น้ำหนักตัวมาก คนสูงวัยไม่ควรนอนที่นอนนุ่ม เพราะการทรงตัวไม่มั่นคง

  • ที่นอนใยมะพร้าว

ปัจจุบันแทบจะไม่มีที่นอนที่ผลิตจากใยมะพร้าวทั้งหลังให้เห็นมากนัก วิธีการคือใช้ใยมะพร้าวนำมาอัดแน่นเข้าด้วยกันเป็นแผ่นและอบด้วยความร้อน ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ ก่อนนำมาประกอบเป็นที่นอน มักมีการเสริมฟองน้ำด้วยเพื่อเพิ่มความนุ่มนอนสบายขึ้น ยุบตัวช้า ราคาไม่สูงมากนัก แม้ใยมะพร้าวมีราคาสูง แต่แผ่นใยมะพร้าวก็ยังมีความสำคัญในการใช้ผลิตที่นอนเรื่อยมา ที่นอนชนิดนี้เมื่อเสื่อมคุณภาพแล้ว ไม่ควรฝืนใช้งานต่อไป เพราะการเสื่อมสภาพจะทำให้ที่นอนใยมะพร้าวเกิดการเปื่อยยุ่ย เป็นฝุ่นผง ทำให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ

  • ที่นอนเมมโมรี่โฟม

มีแบบเมมโมรีโฟมล้วน  หรือแบบสปริงเสริมชั้นเมมโมรีโฟมบางๆ  เมมโมรี่โฟม มีคุณสมบัติที่คืนตัวได้ช้า และรองรับแรงกดทับได้ดี  เหมาะสำหรับคนชอบที่นอนนุ่มมากๆ หากเป็นเมมโมรี่โฟมล้วน ความจม จะมีมาก เวลาเลือกซื้อ ควรทดลองนอนนานๆ เพื่อให้มั่นใจว่า ถูกใจจริงๆ ควรระวังเมมโมรี่โฟมที่นิ่มเกินไป เนื่องจากเวลานอน ผู้นอนจะจม ลงไปในที่นอน อาจทำให้ การพลิกตัวไปมา (ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติ) ยามหลับ ลดลง ส่งผลให้เมื่อยตัวได้  แต่ถ้า เป็นสปริงเสริมชั้นเมมโมรีโฟมบางๆ  จะใช้งานง่ายกว่า ไม่เสี่ยงต่อการปวดเมื่อยเมื่อตื่นนอน  

เพื่อการนอนหลับสนิทตลอดคืน ที่นอนดาร์ลิ่ง คุณภาพและมาตรฐาน

ความเชี่ยวชาญในการผลิต ที่นอนที่ดี กว่า 50 ปี ทำให้เป็นที่ยอมรับในโรงแรมระดับ 4-5 ดาว เพราะที่นอนดาร์ลิ่งเลือกสรรเฉพาะวัสดุคุณภาพสูงในขั้นตอนการผลิต ที่ได้รับมาตรฐานสากล ผ่านกระบวนการผลิตที่ดีที่สุดในโลก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคนิคเฉพาะในการประกอบที่นอน ทำให้ที่นอนดาร์ลิ่งเหมาะสมต่อการนอนหลับพักผ่อน ทั้งยังช่วยส่งเสริมการนอน ทำให้หลับสนิทตลอดคืน

เพื่อการเลือกซื้อ ที่นอนที่ดี อย่างเหมาะสม ควรจะไปเลือกด้วยตนเองดีที่สุด เพื่อทำการทดลองนอนอย่างน้อยสัก 5-10 นาที ซึ่งเราจะได้คำตอบว่าที่นอนนั้นเหมาะสมกับเราหรือไม่ และควรสอบถามพนักงานขายด้วยว่า มีคุณสมบัติป้องกันไรฝุ่น เชื้อรา และแบคทีเรีย ด้วยหรือไม่ เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยต่อคุณและครอบครัว

>> สนใจสินค้าและสอบถามเพิ่มเติม คลิ๊ก ที่นี่ <<