ปัญหาปวดหลัง นอนน้อย และ อื่นๆ

การนอนหลับพักผ่อน ช่วยชดเชยผลกระทบจากภาวะ Digital Brain Drain

การนอนหลับพักผ่อน ช่วยชดเชยผลกระทบจากภาวะ Digital Brain Drain

 การปรับตัวให้สอดคล้องและก้าวทันตามเทคโนโลยีและกระแสสังคมที่เปลี่ยนไปเป็นสิ่งที่ดี แต่เมื่อมีการเสพติดสื่อดิจิตอลและสภาวะออนไลน์มากเกินพอดี ก็จะส่งผลต่อความสามารถในการทำงานและการใช้ชีวิตของคนเรา ซึ่งมีงานวิจัยมากมายที่บอกเป็นทางเดียวกันเลยว่า การถูกรบกวนด้วยสื่อออนไลน์เหล่านี้ ส่งผลต่อ IQ ของเรามากกว่าการเสพยาเสพติด วันนี้ที่นอน ดาร์ลิ่ง จึงมีสาระความรู้เกี่ยวกับภาวะ Digital Brain Drain หรือ ภาวะสมองไหล มาบอก

 

ผลกระทบจากภาวะ Digital Brain Drain
การหลั่งไหลของอีเมล ข้อความ การอัพเดตข้อมูลจากสื่อออนไลน์ต่างๆ การค้นหาจากคอมพิวเตอร์ และการค้นหาข้อมูลบนอุปกรณ์อิเลคทรอนิคไม่ได้ดึงแค่เวลาในชีวิตของคนเราไปอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงพลังงานของสมองเราอีกด้วย ทำให้ประสิทธิภาพลดน้อยลงและยังขัดขวางปฏิสัมพันธ์ทางสังคมของเราไปอย่างไม่รู้ตัว นอกจากนี้สื่อจากต่างประเทศยังรายงานอีกว่า คนส่วนมากใช้เวลาในแต่ละวันหมดไปกับอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ถึง 8 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อยอีกด้วย

  • สื่อจากต่างประเทศรายงาน

สื่อในต่างประเทศให้ความสนใจเกี่ยวกับผลกระทบภาวะสมองไหล โดย ดร.เจนนิเฟอร์ แอสตัน นักวิจัยแห่งวงการแพทย์ กล่าวว่า ค่าเฉลี่ยของชาวอเมริกัน ใช้เวลาส่วนมากหมดไปกับการเสพอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ เช่น โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ iPods และ Smartphone มากถึงวันละ 8 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย (ข้อมูลจากสำนักข่าวซีบีเอส) ซึ่งการรับเอาข้อมูลที่มากเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อสมองแน่นอน

  • สมองถูกทำลาย

นักวิจัยยังกล่าวอีกว่า การรับข้อมูลดิจิตอลที่มากเกินไป ส่งผลกระทบถึงความคิดและความประพฤติได้ ซึ่งบางครั้งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น แต่ในขณะเดียวกันความสามารถต่อการมีสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ของเราจะถูกลดประสิทธิภาพเช่นกัน เพราะการได้รับข้อมูลที่มากเกินไปจากสื่อดิจิตอลนั้นเอง นอกจากนี้ แอชตันยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า สมองของคนเราจะเกิดการเสพติดเมื่อมีการกระตุ้นด้วยข้อมูลจากสื่อดิจิตอล ซึ่งเชื่อมโยงไปสู่ภาวะซึมเศร้าและปัญหาอื่นๆ ได้อีกด้วย และการแก้ไขปัญหาการเสพติดสื่อต่างๆ แอสตันได้ให้คำแนะนำวิธีไว้ดังนี้

คำแนะนำจากนักวิจัย

  • ในแต่ละวันควรหยุดพักการใช้อุปกรณ์อิเลคทรอนิค ปิดอุปกรณ์และพูดคุยกับคนรอบข้าง หรืออาจออกไปเดินเล่นเพื่อผ่อนคลายบ้าง
  • ลองนั่งสมาธิ เพื่อพักผ่อนจิตใจ จะสามารถช่วยฟื้นฟูอาการสมองเหนื่อยล้าได้
  • ออกกำลังกายเสียบ้าง เพื่อให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดียิ่งขึ้น
  • นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อให้สมองได้พักผ่อนและซ่อมแซมตัวเอง

เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ดี เพราะสามารถช่วยให้การทำงานและดำเนินชีวิตของคนในปัจจุบันง่ายขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามทุกอย่างควรอยู่บทความพอดี ไม่หักโหมใช้งานมากจนเกินไป เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงสมบูรณ์

ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling
ผู้จัดจำหน่าย ที่นอนคุณภาพกว่า 50 ปี การันตีคุณภาพด้วยรางวัล 
PM(Prime Minister), Award Professional Trade Award, 
ISO 9001:2000 และ Thailand Trust Mark