นวัตกรรมใหม่เพื่อการนอนที่ดีขึ้น

เคล็ดลับการกำจัดไรฝุ่น

เพราะคนเราใช้เวลาอยู่ในห้องนอนมากกว่าสถานที่อื่นๆ
ยิ่งสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ไรฝุ่นนั้นเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาวิธีจัดการฝุ่นในห้องนอน เพื่อสุขภาพที่ดีห่างไกลจากโรคภัย ไข้ เจ็บ วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ พร้อมเคล็ดลับการทำความสะอาดที่นอน ที่ได้ผลมาแนะนำกัน
เคล็ดลับการกำจัดไรฝุ่นในที่นอน เพื่อคนที่คุณรักปลอดภัยจากภูมิแพ้
ไรฝุ่นสามารถอาศัยในที่นอนได้ถึง 2 ล้านตัว
ไรฝุ่น สามารถพบอยู่กับฝุ่นตามพื้นบ้าน ห้องนอน ที่นอน หมอน พรม ตุ๊กตาขน และเครื่องเรือนต่างๆ โดยชอบอาศัยในที่อับชื้น และที่อบอุ่น ไรฝุ่นกินเศษผิวหนังและรังแคเป็นอาหาร จากนั้นจะถ่ายมูลไว้ในสถานที่ที่อาศัยอยู่ โดยเฉพาะบนเตียง หรือที่นอน ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของตัวไรฝุ่นและมูลของไรฝุ่น ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ในฝุ่น 1 กรัม สามารถพบไรฝุ่นได้ถึง 500 ตัว นอกจากนี้ยังพบอีกว่าน้ำหนัก 1 ใน 10 ของหมอนเก่าอายุ 6 ปี มาจากไรฝุ่นและมูลของไรฝุ่น และในที่นอน 1 หลัง มีไรฝุ่นอาศัยอยู่ประมาณ 2 ล้านตัว อีกทั้งมูลของไรฝุ่นสามารถฟุ้งกระจายได้ง่ายและลอยเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของเราในขณะนอนหลับ
มีข้อมูลที่น่าสนใจคือ เศษหนังกำพร้าของคน 1 กรัม เป็นอาหารให้ไรฝุ่นหนึ่งล้านตัวมีชีวิตได้นานถึง 1 สัปดาห์ซึ่งตามปกติคนเราจะมีผิวหนังหลุดลอกออกมาถึง 1.5 กรัมต่อวันนั้น ยิ่งจะเป็นการทำให้ไรฝุ่นอยู่กับเราได้นานขึ้นอีกเป็น 1 สัปดาห์กว่าๆ ดังนั้น การตัดวงจรอาหารของไรฝุ่นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อทำให้ตัวไรฝุ่นขาดอาหารและลดจำนวนลง
 
4 เคล็ดลับการทำให้ห้องนอนปลอดไรฝุ่น
1. หมั่น กวาด เช็คทำความสะอาดห้องนอนและที่อยู่อาศัยอย่างสม่ำเสมอ อย่าให้มีฝุ่นจับตัวกันหนา โดยเฉพาะเครื่องนอนและผ้าม่านควรปัดฝุ่นอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ซักทำความสะอาดชุดเครื่องนอนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ด้วยน้ำร้อน 55-60 องศาเซลเซียส หรืออาจนำ ที่นอน หมอน และพรม มาตากแดดจัดประมาณ 3 ชั่วโมงขึ้นไป สามารถช่วยฆ่าและลดจำนวนตัวตัวไรฝุ่นได้
 
2. หลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่สะสมฝุ่นได้ง่ายและทำความสะอาดได้ยาก เช่น ผ้าบุที่หนาหยาบ พรมที่มีขนฟู ใช้เครื่องนอนที่ทำจากใยสังเคราะห์ เป็นต้น
 
3. ควรเปิดผ้าม่าน หน้าต่าง ให้แดดส่อง ที่นอนหรืออาจนำออกมาตากแดดเลยก็ได้อย่างน้อยเดือนละครั้งเพื่อเป็นฆ่าเชื้อโรคและระบายอากาศภายในห้องนอน ไม่ให้เกิดความอับชื้น ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยอย่างดีสำหรับไรฝุ่น
 
4. ไม่ควรเก็บตุ๊กตาขนไว้ในห้องนอน เพราะขนของตุ๊กตาถือเป็นแหล่งสะสมฝุ่นและไรฝุ่นได้อย่างดี แต่ถ้าหากต้องการเก็บตุ๊กตาขนไว้ในห้องนอน จำเป็นจะต้องมีการทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละครั้ง
และไม่ควรนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในห้องนอน เพราะรังแคจากสัตว์เลี้ยงถือเป็นอาหารชั้นดีของไรฝุ่นได้เช่นกัน
ปลอดภัยจากไรฝุ่น เชื้อโรค แบคทีเรีย ด้วยเส้นใย Amicor
ที่นอนดาร์ลิ่ง ปกป้องบรรยากาศภายในห้องนอนของคุณและคนที่คุณรัก ให้ปลอดภัยจากไรฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ เชื้อรา และแบคทีเรียอย่างสิ้นเชิง ด้วยการผสมผสานเทคโนโลยีการผลิตด้วยเส้นใยอัจฉริยะ ที่เรียกว่า Amicor Pure ที่ได้รับการพัฒนาและวิจัยจากประเทศอังกฤษ ผ่านการรับรองจาก FDA ประเทศสหรัฐอเมริกา ผสานเข้ากับ Polymer ที่เป็นเทคนิคเฉพาะ ก่อนการปั่นออกเป็นเส้นใยอัจฉริยะ Amicor Pure พร้อมด้วย Technology ระบบโพสเจอร์ แคร์ ที่จะช่วยทำให้การนอนหลับพักผ่อนสนิทตลอดคืน เพิ่มความยืดหยุ่นได้อย่างเต็มที่ด้วยสปริงหัวปิด และชั้นวัสดุรองรับ (Compart Layers) เกรดเยี่ยม ออกแบบถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์อีกด้วย
 
วิธีการดูแลที่นอน เพื่อให้ปลอดภัยจากไรฝุ่นไม่ยุ่งยากเลย ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้จากไรฝุ่น อย่างไรก็ตาม หากเกิดความผิดที่เกี่ยวข้องกับภูมิแพ้ อย่านิ่งนอนใจควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสม
 
ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling